Bài giảng Lịch sử lớp 10 - Chủ đề: Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

ppt 26 trang thuongnguyen 35782
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Lịch sử lớp 10 - Chủ đề: Khởi nghĩa Hai Bà Trưng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_lich_su_lop_10_chu_de_khoi_nghia_hai_ba_trung.ppt

Nội dung text: Bài giảng Lịch sử lớp 10 - Chủ đề: Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

 1. Đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên chống lại chế độ Bắc thuộc, đánh đuổi thế lực cai trị của Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ. Người lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa là hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị.
 2. Ngọc Sừng tê trai SẢN VẬT CỐNG NẠP giác Đồi mồi Ngà voi
 3. “Một xin rửa sạch thù nhà Hai xin nối lại nghiệp xưa họ Hùng Ba kẻo oan ức lòng chồng Bốn xin vẹn vẹn sở công lênh này” (Thiên Nam ngữ lục)
 4. Nguyên nhân trực tiếp Nguyên nhân gián tiếp ✓ Chế độ cai trị hà khắc của ✓ Sự việc gia đình của Trưng chính quyền nhà Hán ở Trắc: Thi Sách chồng của phương Bắc: Sự áp bức, Trưng Trắc bị quan thái thú bóc lột, chèn ép nhân dân Tô Định giết để dập tắt ý cùng với các chính sách định chống đối của các thủ đồng hóa người Việt tại lĩnh dân ta. Giao Chỉ. ✓ Quan Tô Định bất nhân: Sự tham lam, tàn bạo, tăng phụ dịch và thuế khóa của quan Tô Địch đã khiến người dân sống lầm than. Điều này dẫn đến sự mâu thuẫn giữa nhân dân, các quan viên người Việt với chế độ thống trị của nhà Hán ngày càng gay gắt hơn.
 5. - Mùa xuân năm 40, Hai bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa ở Hát Môn(Hà Tây) - Nghĩa quân làm chủ Mê Linh - Tiến xuống Cổ Loa - Bao vây thành Luy Lâu -Tô Định bỏ trốn về nước Nơi Hai Bà Trưng khởi nghĩa : Cuộc khởi nghĩa giành Hướng tấn công của quân ta: được thắng lợi Nơi nghĩa quân ta dành thắng lợi: Đường rút chạy của quân giặc:
 6. - Sau cuộc khởi nghĩa, Trưng Trắc được nhân dân suy tôn làm vua, đóng đô ở Mê Linh - Lên làm vua, Trưng Vương bắt tay ngay vào việc xây dựng chính quyền độc lập, tự chủ và xá thuế trong 2 năm liền cho nhân dân ba quận - Mùa hè năm 42, Mã Viện được vua Hán cử làm chỉ huy một đạo quân sang xâm lược nước ta. - Cuộc kháng chiến do Hai Bà Trưng lãnh đạo đã diễn ra quyết liệt nhưng do lực lượng yếu nên cuối cùng đã thất bại => Cuộc khởi nghĩa thể hiện khí phách anh hùng của dân tộc và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam
 7. Tranh dân gian khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 8. ❖ Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng dành được thắng lợi lần 1 vào năm 40 nhưng lại gặp phải thất bại sau khi nhà Hán tăng cường chi viện vào năm 42 và cuộc kháng chiến kéo dài đến hết năm 43 mới kết thúc. ❖ Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng tuy cuối cùng vẫn gặp phải thất bại nhưng cũng đã giành được thắng lợi to lớn. Nguyên nhân của thắng lợi này là do sự ủng hộ hết mình của nhân dân, sự chỉ huy xuất sắc của Hai Bà Trưng và sự chiến đấu anh dũng của nghĩa quân.
 9. ✓ Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40 đã khôi phục được nền độc lập của dân tộc, mở ra một trang mới trong lịch sử. ✓ Trong và sau thời gian diễn ra cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã cho thấy được tinh thần yêu nước, ý chí quyết đấu, quyết thắng của nhân dân trong việc giành lại độc lập chủ quyền của đất nước. ✓ Khẳng định vai trò của người phụ nữ Việt Nam, mạnh mẽ – kiên cường.
 10. Họ tên thành viên Phụ trách Bùi Phương Anh Nguyên nhân Tìm ảnh Phạm Quyết Thắng Kết quả Tìm ảnh Phạm Mai Phương Diễn biến Thiết kế trình chiếu Hoàng Thị Minh Phương Ý nghĩa Tìm ảnh Đặng Phương Thảo Nguyên nhân Tìm video Nguyễn Phương Dung Kết quả Thuyết trình Trần Đức Hùng Diễn biến Tìm video Nguyễn Minh Thư Nguyên nhân Tìm video Đỗ Trung Hiếu Diễn biến Tìm video Đào Hoàng Long Ý nghĩa Tìm video Nguyễn Tuấn Anh Kết quả Tìm ảnh Nguyễn Khánh Huyền Nguyên nhân Tìm ảnh