Bài giảng Tập làm văn 4 - Tuần 2, Bài: Tả ngoại hình nhân vật trong bài văn kể chuyện

ppt 26 trang Hải Hòa 08/03/2024 220
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tập làm văn 4 - Tuần 2, Bài: Tả ngoại hình nhân vật trong bài văn kể chuyện", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_tap_lam_van_4_tuan_2_bai_ta_ngoai_hinh_nhan_vat_tr.ppt

Nội dung text: Bài giảng Tập làm văn 4 - Tuần 2, Bài: Tả ngoại hình nhân vật trong bài văn kể chuyện

 1. Kiểm tra bài cũ Khi kể lại hành động của nhân vật, cần chú ý những gì? Khi kể chuyện, cần chú ý: • Chọn kể những hành động tiêu biểu của nhân vật. • Thông thường, nếu hành động xảy ra trước thì kể trước, xảy ra sau thì kể sau.
 2. Thứ ngày tháng năm 2021 Tập làm văn Tả ngoại hình của nhân vật trong bài văn kể chuyện
 3. I.NHẬN XÉT - Ghi vắn tắt đặc điểm ngoại hình của chị Nhà Trò. - Đặc điểm ngoại hình ấy nói lên điều gì về tính cách và thân phận của nhân vật này? 1. Đặc điểm ngoại hình của chị Nhà Trò: - Sức vóc: - Thân mình: • - Cánh: - “Trang phục”: . 2. Ngoại hình của chị Nhà Trò nói lên: - Tính cách: - Thân phận: .
 4. Dế Mèn bênh vưc̣ kẻ yếu Một hôm, qua một vùng cỏ xước xanh dài, tôi chợt nghe tiếng khóc tỉ tê. Đi vài bước nữa, tôi gặp chị Nhà Trò ngồi gục đầu bên tảng đá cuội. Chị Nhà Trò đã bé nhỏ lại gầy yếu quá, người bự những phấn, như mới lột. Chị mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng, hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn. Hình như cánh yếu quá, chưa quen mở, mà cho dù có khỏe cũng chẳng bay được xa. Tôi đến gần, chị Nhà Trò vẫn khóc. Nức nở mãi, chị mới kể: - Năm trước, khi gặp trời làm đói kém, mẹ em phải vay lương ăn của bọn nhện. Sau đấy, không may mẹ em mất đi, còn lại thui thủi có mình em. Mà em ốm yếu, kiếm bữa cũng chẳng đủ. Bao năm nghèo túng vẫn hoàn nghèo túng. Mấy bận bọn nhện đã đánh em. Hôm nay bọn chúng chăng tơ ngang đường đe bắt em, vặt chân, vặt cánh ăn thịt em. Tôi xòe cả hai càng ra, bảo Nhà Trò: - Em đừng sợ. Hãy trở về cùng với tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp kẻ yếu. Rồi tôi dắt Nhà Trò đi. Được một quãng thì tới chỗ mai phục của bọn nhện. Theo Tô Hoài
 5. 1.1. Đặc điểm ngoại hình chị Nhà Trò về: - Sức vóc: gầy yếu quá. -Thân mình: bé nhỏ, người bự những phấn như mới lột. - Cánh: hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn. -“Trang phục”: mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng. 2. Ngoại hình chị Nhà Trò nói lên: - Tính cách: yếu đuối. - Thân phận: tội nghiệp, đáng thương, dễ bị bắt nạt.
 6. GHI NHỚ 1. Trong bài văn kể chuyện, nhiều khi cần miêu tả ngoại hình của nhân vật. 2. Những đặc điểm ngoại hình tiêu biểu có thể góp phần nói lên tính cách hoặc thân phận của nhân vật và làm cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn.
 7. Kể về ngoại hình của một nhân vật bất kì mà em nhớ trong các câu chuyện đã được đọc.
 8. Khi tả ngoại hình của nhân vật thường miêu tả những chi tiết gì cụ thể?
 9. Khuôn mặt: trái xoan, tròn Hình dáng: dong dỏng cao, gầy, béo Tả Da dẻ: trắng ngần, trắng bóc, trắng bệch ngoại hình Mái tóc: dài, mượt mà, đen nhánh Quần áo: mặc áo màu hồng, thướt tha .
 10. LUYỆN TẬP Bài 1. Đoạn văn sau miêu tả ngoại hình của một chú bé liên lạc cho bộ đội trong kháng chiến. Tác giả đã chú ý miêu tả những chi tiết nào? Các chi tiết ấy nói lên điều gì về chú bé? Tôi nhìn em. Một em bé gầy, tóc húi ngắn, hai túi của chiếc áo cánh nâu đã trễ xuống tận đùi như đã từng phải đựng nhiều thứ quá nặng. Quần của em ngắn chỉ tới đầu gối để lộ đôi bắp chân nhỏ luôn luôn động đậy. Tôi đặc biệt chú ý đến đôi mắt của em, đôi mắt sáng và xếch lên khiến người ta có ngay cảm giác là một em bé vừa thông minh vừa gan dạ. Theo VŨ CAO
 11. Bài 1 Thân hình: gầy Tóc: húi ngắn Nhà nghèo, quen chịu vất vả Hai túi : trễ xuống đến tận đùi như đã từng phải đựng nhiều thứ quá nặng Hiếu động, đã từng đựng đồ chơi hoặc Quần: chỉ ngắn đến đầu gối lựu đạn Bắp chân nhỏ luôn động đậy Nhanh nhẹn, hiếu động, thông minh, Đôi mắt: sáng và xếch lên gan dạ
 12. Bài 1 Thân hình: gầy Nhà nghèo, quen chịu vất vả Quần: chỉ ngắn đến đầu gối Hai túi : trễ xuống đến tận đùi Hiếu động, đã từng như đã từng phải đựng nhiều đựng đồ chơi hoặc thứ quá nặng lựu đạn Bắp chân nhỏ luôn động đậy Nhanh nhẹn, hiếu Đôi mắt: sáng và xếch lên động, thông minh, gan dạ Tóc: húi ngắn
 13. Thân hình, quần áo nghèo Đựng đồ chơi, lựu Túi áo trễ xuống đạn Bắp chân, đôi mắt Nhanh nhẹn, thông minh
 14. ClickBÀI 2:to Kể edit lại câu title chuyện style Nàng tiên Ốc, kết hợp tả ngoại hình của các nhân vật ThemeGallery is a Design Digital Content & Contents mall developed by Guild DesignCâu Inc. chuyện gồm những nhân vật380% nào? § Click to add Text § Click to add Text § Click to add Text § Click to add Text 300% § Click to add Text § Click to add Text 230% 160% 150% 70% 50% 100% Year 00 01 02 03 04 05 06 07 Text in here (unit: %)
 15. Vỏ: mịn, bóng, có những vân nổi lên đều đặn Con ốc: đẹp Màu sắc: xanh biêng biếc
 16. Tóc: bạc trắng như Bà già nghèo Da : nhăn nheo, sạm đi vì mưa gió Đôi mắt: mờ, không rõ nhưng hiền Thân từ phận: nghèo Bàn tay: nổi gân ngoằn ngoèo khổ, hiền lành Công việc chính: mò cua, bắt ốc để nuôi sống bản thân
 17. Đôi mắt: Đôi môi: Nàng Tóc tiên Xinh Da đẹp, dịu dàng Bàn tay: Quần áo Bàn chân:
 18. Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ, có một bà già không chồng cũng chẳng có một mụn con. Vì sống một mình nên bà rất vất vả. Tóc bà bạc trắng, làn da nhăn nheo, sạm đi vì mưa gió. Bàn tay bà đã nổi lên những đường gân xanh ngoằn ngoèo. Đôi mắt bà nhìn không rõ lắm nhưng ánh lên vẻ hiền từ. Bà thường đi mò cua, bắt ốc để nuôi sống bản thân.
 19. Một hôm, khi đang bắt ốc bà bắt được một con ốc rất đẹp. Con ốc có chiếc vỏ màu xanh biêng biếc, nó to hơn ngón cái bà một chút và tỏa ra những ánh sáng lấp lánh rất đẹp dưới ánh mặt trời. Bà vui mừng, nâng niu con ốc trên đôi bàn tay gầy guộc nhăn nheo và đầy vết chai sạm của mình. Bà thấy rất thương ốc nên bà không bán mà đem nó về nuôi trong một chiếc chum nước dựng ở sân nhà.
 20. Ngày qua ngày, bà vẫn cặm cụi với công việc của mình. Bà vẫn ra đồng mò cua bắt ốc. Nhưng bà rất đỗi ngạc nhiên khi trở về nhà, tất cả sân nhà đã sạch sẽ tươm tất, vườn rau phía sau nhà thì đã sạch cỏ, cơm nước trên bàn đã nấu tinh tươm. Bà nghĩ mãi nhưng không thể nghĩ được ai đã giúp mình.
 21. Thế là ngày hôm sau, bà giả vờ đi làm như mọi ngày khác. Đến nửa đường, bà bất ngờ quay về nhà. Bà nhòm qua cửa sổ thì thấy từ trong vỏ ốc, một nàng tiên xinh đẹp bước ra. Đôi mắt cô xanh trong. Lông mày dài như lá liễu. Da cô trắng ngần, đôi môi đỏ thắm lúc nào cũng nở nụ cười tươi tắn như hoa. Mái tóc của cô dài và đen nhánh. Đôi tay thon dài, trắng ngà nhưng rất khéo léo, lúc nào cũng thoăn thoắt làm việc. Cô khoác trên mình một bộ xiêm áo lộng lẫy: Áo của cô màu vàng pha lẫn màu xanh lá cây, hoà hợp cùng chiếc váy màu hồng nhạt xoè ra như những cánh sen. Ở giữa, thắt một chiếc nơ màu xanh lá mạ thật xinh xắn. Đôi chân nhỏ bé của cô được đi gọn gàng trong chiếc hài lóng lánh những đường kim tuyến đủ màu sắc, trông thật uyển chuyển, thướt tha.
 22. Bà già nhẹ nhàng đến bên chum nước đập vỡ vỏ ốc rồi ôm chầm lấy nàng tiên. Bà nói: “Con ơi! Hãy ở lại với ta, hãy là con gái của ta, con nhé!” Nàng tiên e thẹn gật đầu: “Thưa mẹ, con sẽ ở bên mẹ suốt đời”. Từ đó trở đi, nàng tiên trở thành con gái của bà lão. Hai mẹ con họ sống hạnh phúc và rất thương yêu nhau.