Bài giảng Toán 8 - Chương VII: Tam giác đồng dạng - Bài 26: Giải bài toán bằng cách lập phương trình

pptx 36 trang Tương Tư 14/03/2026 40
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Toán 8 - Chương VII: Tam giác đồng dạng - Bài 26: Giải bài toán bằng cách lập phương trình", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_toan_8_chuong_vii_tam_giac_dong_dang_bai_26_giai_b.pptx

Nội dung text: Bài giảng Toán 8 - Chương VII: Tam giác đồng dạng - Bài 26: Giải bài toán bằng cách lập phương trình

  1. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY!
  2. KHỞI ĐỘNG Một xe máy khởi hành tử một địa điểm ở Hà Nội đi Thanh Hóa lúc 6 giờ với vận tốc 40 km/h. Sau đó 1 giờ, một ô tô cũng xuất phát từ điểm khởi hành của xe máy để đi Thanh Hóa với vận tốc 60 km/h và đi cùng tuyến đường với xe máy. Hỏi vào lúc mấy giờ thì ô tô đuổi kịp xe máy?
  3. CHƯƠNG VII. PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT VÀ HÀM SỐ BẬC NHẤT BÀI 26. GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH
  4. Giải bài toán bằng cách lập phương trình
  5. Ø Xét bài toán mở đầu HĐ 1 HĐ 2
  6. Ø Xét bài toán mở đầu HĐ 3
  7. Các bước giải một bài toán bằng cách lập phương trình Bước 1. Lập phương trình: • Chọn ẩn số và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn số; • Biểu diễn các đại lượng chưa biết theo ẩn và các đại lượng đã biết; • Lập phương trình biểu thị mỗi quan hệ giữa các đại lượng. Bước 2. Giải phương trình Bước 3. Trả lời: Kiểm tra xem trong các nghiệm của phương trình, nghiệm nào thỏa mãn điều kiện của ẩn, nghiệm nào không, rồi kết luận.
  8. Ví dụ 1: Cô Hương đầu tư 500 triệu đồng vào hai khoản: mua trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất 8% một năm và mua trái phiếu chính phủ với lãi suất 5% một năm. Cuối năm cô Hương nhận được 35,5 triệu đồng tiền lãi. Hỏi cô Hương đã đầu tư vào mỗi khoản bao nhiêu tiền? Giải
  9. Ví dụ 2: Giải
  10. Luyện tập Bác Mai đi siêu thị mua một mặt hàng đang có chương trình khuyến mại giảm giá 20%. Vì có thẻ khách hàng thân thiết của siêu thị nên bác được giảm thêm 5% trên giá đã giảm, do đó bác Mai chỉ phải trả 380 nghìn đồng cho mặt hàng đó. Hỏi giá ban đầu của mặt hàng đó nếu không khuyến mại là bao nhiêu?
  11. TRANH LUẬN Xét bài toán sau: “Một xe máy khởi hành từ Hà Nội đi Hải Phòng với vận tốc 40 km/h. Sau đó 20 phút, trên cùng tuyến đường đó, một ô tô xuất phát từ Hải Phòng đi Hà Nội với vận tốc 60 km/h. Biết quãng đường từ Hà Nội đến Hải Phòng dài khoảng 120 km. Hỏi sau bao lâu, kể từ khi xe máy khởi hành thì hai xe gặp nhau?” Để giải bài toán này, hai bạn Vuông và Tròn chọn ẩn như sau: Theo em, trong hai cách chọn ẩn của Vuông và Tròn, cách nào sẽ cho lời giải ngắn gọn hơn?
  12. Giải Sau thì hai xe gặp nhau.
  13. LUYỆN TẬP
  14. GIÚP ONG VỀ TỔ
  15. Câu 1. Xe thứ hai đi chậm hơn xe thứ nhất 15 km/h. Nếu gọi vận tốc xe thứ hai là x (km/h) thì vận tốc xe thứ nhất là: A x – 15 (km/h) HẾT B 15x (km/h) GIỜ C x + 15 (km/h) D 15 ∶ x (km/h)