Bài giảng Lịch sử lớp 5 - Bài 1: Bình Tây Đại Nguyên soái Trương Định

ppt 14 trang thuongnguyen 02/03/2021 260
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Lịch sử lớp 5 - Bài 1: Bình Tây Đại Nguyên soái Trương Định", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_lich_su_lop_5_bai_1_binh_tay_dai_nguyen_soai_truon.ppt

Nội dung text: Bài giảng Lịch sử lớp 5 - Bài 1: Bình Tây Đại Nguyên soái Trương Định

 1. 1. Tình hình đất nước ta sau khi thực dân Pháp xâm lược * Nhân dân Nam Kì đã làm gì khi thực dân Pháp Xâm lược nước ta ? * Nhân dân Nam Kì đã dũng cảm đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược. Nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của Trương Định, Hồ Huân Nghiệp, Nguyễn Hữu Huân
 2. Triều đình nhà Nguyễn có thái độ như thế nào trước cuộc xâm lược của thực dân Pháp ? *Triều đình nhà Nguyễn nhượng bộ, không kiên quyết chiến đấu bảo vệ đất nước.
 3. 2. Nhận được lệnh vua, Trương Định có thái độ và suy nghĩ như thế nào ? 2. Nhận được lệnh vua, Trương Định băn khoăn suy nghĩ : làm quan thì phải tuân lệnh vua, nếu không sẽ chịu tội phản nghịch; nhưng dân chúng và nghĩa quân không muốn giải tán lực lượng, một lòng, một dạ tiếp tục kháng chiến.
 4. 3. Nghĩa quân và dân chúng đã làm gì trước băn khoăn đó của Trương Định ? 4. Trương Định đã làm gì để đáp lại lòng tin yêu của nhân dân ? 3.Nghĩa quân và dân chúng đã suy tôn Trương Định là “BìnhTây đại nguyên soái”. Điều đó đã cổ vũ, động viên ông quyết tâm đánh giặc. 4. Trương Định đã dứt khoát phản đối mệnh lệnh của triều đình và quyết tâm đánh giặc.
 5. Kết luận: ⚫Năm 1862 triều đình nhà Nguyễn kí hòa ước nhường 3 tỉnh miền Đông Nam Kì cho thực dân Pháp. Triều đình ra lệnh cho Trương Định phải giải tán lực lượng nhưng ông kiên quyết cùng nhân dân chống quân xâm lược.
 6. Giới thiệu về Trương Định ⚫Trương Định hayTrương Công Định hoặc Trương Đăng Định ( sinh năm Canh Thìn 1820 tại Quảng Ngãi ,mất năm1864), là một lãnh tụ nghĩa quân chống Pháp giai đoạn 1859-1864, thời vua Tự Đức.
 7. 3. Lòng biết ơn, tự hào của nhân dân ta với Bình Tây đại nguyên soái . Nêu cảm nghĩ của em về Bình Tây đại nguyên soái Trương Định. ⚫Ông là người yêu nước, dũng cảm, sẵn sàng hi sinh bản thân mình cho dân tộc, cho đất nước.
 8. ⚫Nhân dân ta đã làm gì để bày tỏ lòng biết ơn đối với ông. ⚫Nhân dân ta đã lập đền thờ ông, ghi lại những chiến công của ông, lấy tên ông đặt tên cho đường phố, trường học
 9. Triều đình: kí hòa ước Nhân dân suy tôn ông là với giặc Pháp và lệnh “Bình Tây đại nguyên cho ông giải tán lực lượng. soái” Trương Định Quyết tâm chống lệnh vua để ở lại cùng nhân dân đánh giặc
 10. Bài hát : Em yêu Tổ quốc Việt Nam