Bài giảng Tập làm văn 5 - Tuần 6, Bài: Luyện tập làm đơn

ppt 18 trang Hải Hòa 08/03/2024 90
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tập làm văn 5 - Tuần 6, Bài: Luyện tập làm đơn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptbai_giang_tap_lam_van_5_tuan_6_bai_luyen_tap_lam_don.ppt

Nội dung text: Bài giảng Tập làm văn 5 - Tuần 6, Bài: Luyện tập làm đơn

 1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐẮK LẮK TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS & THPT VICTORY TẬP LÀM VĂN Lớp 5
 2. TẬP LÀM VĂN LUYỆN TẬP LÀM ĐƠN
 3. Tập làm văn: LUYỆN TẬP LÀM ĐƠN. 1. Đọc bài văn: Thần chết mang tên bảy sắc cầu vồng.
 4. Mỹ rải chất độc màu da cam trên chiến trường Miền Nam
 5. 2. Trả lời các câu hỏi sau: Chất độc màu da cam là gì ? Chất độc đựng trong thùng chứa có đánh dấu phân biệt bằng màu da cam.
 6. 2. Trả lời các câu hỏi sau: Chất độc màu da cam gây ra những hậu quả gì đối với con người? - Cùng với bom đạn và các chất độc khác, chất độc màu da cam đã phá huỷ hơn 2 triệu héc ta rừng, làm xói mòn và khô cằn đất, diệt chủng nhiều loại muông thú, gây ra những bệnh nguy hiểm cho người nhiễm độc và con cái họ, như: ung thư, nứt cột sống, thần kinh, tiểu đường, sinh quái thai, dị tật bẩm sinh, Hiện cả nước có khoảng 70000 người lớn và từ 200 000 đến 300 000 trẻ em là nạn nhân của chất độc màu da cam.
 7. Nạn nhân chất độc màu da cam.
 8. 2. Trả lời các câu hỏi sau: Chúng ta có thể làm gì để giảm bớt nỗi đau cho những nạn nhân chất độc màu da cam? - Chúng ta cần thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình có người nhiễm chất độc màu da cam. Vận động mọi người giúp đỡ cô bác và những bạn nhỏ bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam,
 9. Chung tay ủng hộ nạn nhân chất độc da cam
 10. Đi bộ vì nạn nhân chất độc màu da cam
 11. 2. Trả lời các câu hỏi sau: Địa phương em có người bị nhiễm chất độc màu da cam không? Cuộc sống của họ ra sao? Con cháu của các chú bộ đội bị nhiễm chất độc màu da cam. Cuộc sống của họ vô cùng khó khăn về vật chất, tinh thần. Có em bị dị dạng, liệt, có người cả đời chỉ nằm la hét, thần kinh.
 12. 2. Trả lời các câu hỏi sau: Em biết tham gia phong trào nào để giúp đỡ, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam? Ủng hộ vật chất, ký tên ủng hộ vụ kiện Mỹ của các nạn nhân chất độc màu da cam trường em đã tham gia.
 13. 3. Giả sử địa phương em tổ chức đội tình nguyện giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam, em hãy viết đơn xin gia nhập đội tình nguyện. Cần trình bày đơn đúng quy định: 1. Quốc hiệu, tiêu ngữ. 2. Nơi và ngày viết đơn. 3. Tên của đơn. 4. Nơi nhận đơn. 5. Nội dung đơn: - Giới thiệu bản thân, trình bày lí do vì sao muốn gia nhập đội tình nguyện; lời hứa tích cực tham gia mọi hoạt động của đội; lời cảm ơn. 6. Chữ kí và họ tên của người viết đơn ở cuối đơn.
 14. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Buôn Ma Thuột, ngày tháng năm 2020 ĐƠN XIN GIA NHẬP ĐỘI TÌNH NGUYỆN GIÚP ĐỠ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM. Kính gửi: Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Tên em là: . Sinh ngày .tháng năm 2010. Học sinh lớp: - Trường Tiểu học
 15. Sau khi nghe giới thiệu về hoạt động của Đội tình nguyện giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam thuộc Hội Chữ thập đỏ của xã, em thấy hoạt động của Đội có ý nghĩa và thiết thực. Em tự nhận thấy mình có thể tham gia hoạt động của Đội, để giúp đỡ các bạn nhỏ bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Vì vậy, em viết đơn này bày tỏ nguyện vọng được gia nhập Đội tình nguyện, góp phần nhỏ bé làm giảm bớt nỗi bất hạnh của các nạn nhân. Em xin hứa tôn trọng nội quy và tham gia tích cực mọi hoạt động của Đội. Em xin chân thành cảm ơn! Người viết đơn
 16. Nội dung cần có của một lá đơn là:Nêu các nội dung cần có của một lá đơn? 1. Quốc hiệu, tiêu ngữ. 2. Nơi và ngày viết đơn. 3. Tên của đơn. 4. Nơi nhận đơn. 5. Nội dung đơn: - Giới thiệu bản thân, trình bày lí do vì sao muốn gia nhập đội tình nguyện; lời hứa tích cực tham gia mọi hoạt động của đội; lời cảm ơn. 6. Chữ kí và họ tên của người viết đơn ở cuối đơn.