Bài giảng Ngữ văn 9 - Chủ đề: Phụ nữ xưa và nay

pptx 18 trang minh70 131721
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 9 - Chủ đề: Phụ nữ xưa và nay", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptxbai_giang_ngu_van_9_chu_de_phu_nu_xua_va_nay.pptx

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn 9 - Chủ đề: Phụ nữ xưa và nay

 1. CHỦ ĐỀ: PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY
 2. VÀI NÉT VỀ PHỤ NỮ XƯA 1. ĐỜI SỐNG - Người phụ nữ xưa sinh ra trong một xã hội phong kiến bất công, tàn bạo. - Họ phải chịu sự đàn áp,bóc lột của những người đàn ông(chế độ nam quyền) - Họ sống trong một xã hội phong kiến lạc hậu “Trọng nam khinh nữ”, người phụ nữ trong xã hội này dường như không có chỗ đứng và địa vị trong xã hội. Trong cái xã hội phong kiến với quan niệm lạc hậu đó, họ không được phép quyết định hạnh phúc của mình. - Người phụ nữ Việt Nam không chỉ chịu nhiều đắng cay khổ cực mà họ cũng phải lam lũ vất vả nhọc nhằn để nuôi chồng con.
 3. - Thời xưa con trai thường năm thê bảy thiếp, ở đó không dành cho sự chung thủy. Sống trong xã hội mục nát đã lấy thân phận họ rẻ rúng tình yêu thương họ cũng phải cầu xin hạnh phúc và số phận lại không được quyết định. Tất cả những nỗi tủi nhục bẽ bàng vất vả kia chính là hệ quả mà xã hội phong kiến gây nên cho họ
 4. VÀI NÉT VỀ PHỤ NỮ XƯA 2. PHẨM HẠNH - Mặc dù sống trong xã hội như thế nhưng họ vẫn luôn giữ được những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam - Họ là những người phụ nữ đức hạnh, họ thông minh họ xinh đẹp nhưng lại bị xã hội đối xử bất công giống như tác giả Nguyễn Du có than lên: "Đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung".
 5. VÀI NÉT VỀ PHỤ NỮ XƯA 2. PHẨM HẠNH - Sống trong xã hội hà khắc đối với giới tính của mình như thế nên thường những người phụ nữ xưa luôn là những người tảo tần, đảm đang, trung hậu có đầy đủ tam tòng tứ đức theo chuẩn mực của xã hội. - Cả gia đình được bàn tay người phụ nữ chăm sóc và có thể nói họ chính là hậu phương vững chắc để chồng mình bôn ba ngoài kia kiếm tiền nuôi cả gia đình. Câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” có lẽ cũng vì vậy mà ra đời. - Vẻ đẹp phụ nữ truyền thống gắn liền với Công, Dung, Ngôn, Hạnh.
 6. VÀI NÉT VỀ PHỤ NỮ XƯA 3.TRANG PHỤC - Ăn mặc đơn giản - Những người phụ nữ cực khổ mang trang phục chủ yếu là có màu nâu sẫm - Quần áo của thường dân rất đa dạng như áo nâu sòng, quần lụa đen, áo tứ thân, áo yếm, áo dài, vấn khăn mỏ quạ, đội nón quai thao - Những người phụ nữ quý tộc thường có những bộ trang phục lụa là, áo gấm. - Ngày xưa, áo dài cũng đã xuất hiện, nhờ có tà dáo dài, vẻ đẹp của phụ nữ như được mềm mại và thướt tha hơn rất nhiều.
 7. Rõ nhất của người phụ nữ trong xã hội xưa là “Chị Dậu”: người phụ nữ xinh đẹp, đảm đang, hết lòng yêu thương chồng con, có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ,nhưng phải sống trong một xã hội bất công, một mình chị phải gánh gồng nuôi cả gia đình.Vì bị dồn ép vào bước đường cùng nên buộc phải phản kháng để bảo vệ gia đình. Ngoài ra còn có nhân vật Thúy Kiều trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, hay nhân vật Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ
 8. VÀI NÉT VỀ PHỤ NỮ HIỆN NAY 1. ĐỜI SỐNG - Thời gian dần trôi đi, xã hội phong kiến cũ và chiến tranh đã sớm lùi xa nhường chỗ lại cho một xã hội mới hiện đại, tân tiến hơn. - Trong xã hội ngày nay người phụ nữ không chỉ đóng góp mỗi vai trò nội trợ trong gia đình nữa mà còn có vai trò quan trọng khi tham gia vào nhiều lĩnh vực xã hội góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội hiện đại ngày nay quyền của người phụ nữ đã được nâng cao họ được xã hội bảo vệ không chỉ riêng tính mạng và còn về tinh thần. - Ngày nay khi một người phụ nữ chẳng may bất hạnh trở thành goá phụ, họ hoàn toàn có quyền đi bước nữa để tìm cho mình một bến đỗ hạnh phúc mới chứ không lẻ bóng, chỉ biết trông vào con như trước kia nữa.
 9. - Người phụ nữ cũng có nhu cầu học tập để mở mang tri thức, tham gia vào hoạt động chính trị xã hội. Họ có quyền quyết định số phận của bản thân mình. - Trong đời sống ngày nay lời ăn tiếng nói của người phụ nữ cũng hòa nhập với xã hội. Họ không phải lúc nào cũng ăn nói trong một khuôn phép thưa bẩm, dạ vâng. Hiện nay, phụ nữ cũng có tiếng nói riêng cho bản thân, họ có thể đưa ra ý kiến, mọi ý kiến của họ đưa ra đều được tôn trọng và lắng nghe, không như ngày xưa.
 10. 2.Phẩm hạnh - Người phụ nữ ngày nay không chỉ có công – dung – ngôn – hạnh , mà còn hội đủ : Tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang. Họ có cả sắc đẹp , tài năng và địa vị trong xã hội. -Tuy nhiên người phụ nữ vẫn là người làm tốt nhất công việc chăm sóc gia đình họ vẫn đóng vai trò quan trọng nhất và họ còn đóng nhiều vai trò quan trọng trong công việc lao động sản xuất đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.
 11. NGUYỄN THỊ KIM NGÂN - Ủy viên bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
 12. Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng giám đốc Vingroup
 13. • Tuệ Nghi - Tổng giám đốc của một công ty chuyên về tư vấn, đầu tư, phát triển và vận hành các dự án bất động sản du lịch theo thương hiệu quốc tế.
 14. 3. TRANG PHỤC - Ngày nay , phụ nữ chuộng mặc những bộ đồ thời trang , đa dạng các kiểu dáng , thậm chí được thiết kế riêng để phù hợp với vóc dáng của họ.Trang phục thời nay được may bằng nhiều chất liệu với đa dạng màu sắc, thường có xu hướng hơi bó để tôn lên những đường cong của cơ thể. Áo quần, váy vóc cũng được thiết kế cho những mục đích khác nhau như: đi làm, đi dạo , đi dự tiệc tất cả nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp hình thể của phái nữ
 15. Người phụ nữ xưa và phụ nữ ngày nay tuy có khác về những địa vị xã hội. Thời xưa họ bị coi thường thì đến thời hiện đại công lao của họ như đã được nhìn nhận lại, người phụ nữ hiện đại như năng động hơn rất nhiều. Tuy nhiên ta vẫn nhận thấy được họ lại có những điểm chung đó chính là sự chịu thương chịu khó và giàu đức tính tốt đẹp cần có của một người phụ nữ. Và đó cũng chính là nét đặc trưng của phụ nữ Việt Nam