Bài giảng Công nghệ 6 - Tiết 42, 43 - Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn

pptx 25 trang minh70 29/10/2021 110
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ 6 - Tiết 42, 43 - Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • pptxbai_giang_cong_nghe_6_tiet_42_43_bai_17_bao_quan_chat_dinh_d.pptx

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ 6 - Tiết 42, 43 - Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn

 1. ◼ M«n C¤NG NGHƯ 6
 2. TIẾT 42 – 43: BÀI 17:BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN THỨC ĂN
 3. BÀI 17:BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN THỨC ĂN I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: 1.Thịt, cá:
 4. - Thịt, cá khi chế biến cần phải bảo quản chất dinh dưỡng như thế nào? - Khơng ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. - Khơng để ruồi nhặng đậu vào. - Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
 5. BÀI 17:BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN THỨC ĂN I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: 1.Thịt, cá: 2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:
 6. Rửa thật sạch Thái sau khi rửa Gọt vỏ trước khi ăn
 7. -Rau, củ, quả tươi cần bảo quản như thế nào? Trước khi chế biến phải rửa thật sạch, khơng nên để rau khơ héo, nên thái sau khi rửa, gọt vỏ trước khi ăn.
 8. BÀI 17:BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN THỨC ĂN I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: 1.Thịt, cá: 2. Rau, củ, quả,đậu hạt tươi: 3. Đậu hạt khơ, gạo:
 9. Đậu hạt khơ, gạo phải bảo quản như thế nào? - Đậu hạt khơ: Bảo quản nơi khơ ráo mát mẻ,tránh sâu mọt. -Gạo: Khơng vo quá kĩ vì sẽ mất vitamin .
 10. BÀI 17: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN THỨC ĂN I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến: II.Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến: 1.Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến mĩn ăn? - Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố C, sinh tố nhĩm B và PP. - Chiên (rán ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố A, D, E, K.
 11. Khi chế biến mĩn ăn cần chú ý những gì để khơng mất vitamin, chất dinh dưỡng trong thực phẩm? Lưu ý: + Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sơi + Khi nấu tránh khuấy nhiều + Khơng hâm thức ăn nhiều lần + Khơng vo gạo kỹ. + Khơng chắt bỏ nước cơm.
 12. BÀI 17:BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN THỨC ĂN II.Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến: 1.Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến mĩn ăn? 2.Ảnh hưởng của nhiệt đối với thành phần dinh dưỡng: a) chất đạm d)chất khống b) chất béo e)Sinh tố c)chất đường bột
 13. a. Chất đạm - Nhiệt độ cao chất đạm dễ tan vào trong nước, giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi.
 14. b.Chất béo: - Đun nĩng nhiều, sinh tố A trong chất béo sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất.
 15. c. Chất đường bột: - Ở nhiệt độ cao đường dễ bị biến chất, tinh bột cháy đen, chất dinh dưỡng bị tiêu hủy hồn tồn.
 16. d. Chất khống: - Khi đun nấu, một phần chất khống sẽ hịa tan vào nước
 17. e. Sinh tố: - Trong quá trình chế biến, các sinh tố dễ bị mất đi. - Cần áp dụng hợp lí các quy trình kĩ thuật trong chế biến mĩn ăn để hạn chế phần nào sự hao mất sinh tố.
 18. *Muốn cho việc ăn uống, sử dụng thực phẩm cĩ tác dụng tốt đến sức khỏe và thể lực, cần phải bảo quản các chất dinh dưỡng của thực phẩm cho thật chu đáo trong quá trình chế biến thực phẩm( trong lúc chuẩn bị cũng như khi chế biến). *Để thực phẩm khơng bị mất các loại sinh tố, nhất là những sinh tố dễ tan trong nước, cần chú ý: - Khơng ngâm thực phẩm lâu trong nuớc. - Khơng để thực phẩm khơ héo. - Khơng đun nấu thực phẩm lâu. - Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và hợp vệ sinh. - Phải biết áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm.
 19. CÂU HỎI 1: Kể tên các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi thường dùng trong chế biến thức ăn? Đáp án: Các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi thường dùng trong chế biến thức ăn: đậu, lạc, vừng, khoai tây, đậu hà lan
 20. CÂU HỎI 2: • Trước khi chế biến phải qua thao tác gì? Đáp án: Trước khi chế biến cần phải vệ sinh thực phẩm, gọt vỏ, cắt, thái nếu cần thiết
 21. CÂU HỎI 3: • Cách rửa, gọt, cắt, thái cĩ ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng? Đáp án: Khi rửa, gọt, cắt, thái cĩ thể làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm.
 22. CÂU HỎI 4: • Em hãy cho biết chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ bị hao tổn nhiều trong quá trình chế biến? Đáp án: Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dễ bị hao tổn nhiều trong quá trình chế biến: - Đun lâu mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố B và PP. - Rán lâu mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K. - Sinh tố B1 cĩ trong nước cơm
 23. CÂU HỎI 5: • Muốn cho lượng sinh tố C trong thực phẩm khơng bị mất trong quá trình chế biến, cần chú ý điều gì? Đáp án: Muốn cho lượng sinh tố C trong thực phẩm khơng bị mất trong quá trình chế biến, cần chú ý khơng đun nấu quá lâu vì sinh tố C tan trong nước.
 24. Dặn dị: - Học bài cũ, làm bài tập 2, 3 SGK/84 - Đọc phần em cĩ biết. - Xem trước bài: Các phương pháp chế biến thực phẩm.
 25. CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO MẠNH KHỎE Chúc các em học giỏi