Đề kiểm tra Giáo dục công dân 6 (Có đáp án)

docx 5 trang Tương Tư 13/03/2026 70
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra Giáo dục công dân 6 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_giao_duc_cong_dan_6_co_dap_an.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra Giáo dục công dân 6 (Có đáp án)

  1. Họ & Tên: ...... ĐỀ KIỂM TRA GDCD Lớp:. .. Thời gian: 45 phút (Không kể giao đề) I. Phần trắc nghiệm: (4 điểm) Đọc kỹ và trả lời các câu hỏi 1, 2, 3, 4, 5, 6 sau bằng cách khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng nhất. Câu 1. Trong trường hợp nào, người trung thực phải biết hành động tế nhị, khôn khéo mà vẫn bảo vệ được sự thật. (0,5 điểm) A. Không thể nói sự thật với kẻ gian, kẻ địch. B. Bác sĩ cho bệnh nhân biết về căn bệnh hiểm nghèo của họ. C. An biết Tuấn bỏ học chơi game mà vẫn không cho cha mẹ, thầy cô của Tuấn biết. D. Quan phủ xử vô tội cho tên trộm. Câu 2. Câu tục ngữ nào sau đây thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ? (0,5 điểm) A. Ân trả nghĩa đền. B. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. C. Nhiều tay vỗ nên kêu. D. Đói cho sạch, rách cho thơm. Câu 3. Người có lòng tự trọng là người có biểu hiện: a. Quay cóp trong thi cử b. Không giữ lời hứa c. Làm sai nhưng không giám nhận lỗi d. Dù khó khăn cũng không ăn cắp, ăn trộm. Câu 4. Câu tục ngữ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” khuyên ta điều gì?(0,5 điểm) A. Phải biết tự trọng. C. Phải có tính trung thực. B. Phải sống giản dị. D. Phải biết yêu thương mọi người. Câu 5. Hành vi nào thể hiện tính trung thực? (0,5 điểm) A. Đi học muộn, viện cớ xe hỏng. B. Thẳng thắn nhận khuyết điểm. C. Đọc bài cho bạn chép trong giờ kiểm tra. D. Bao che khuyết điểm của bạn. Câu 6. Biểu hiện nào trái với đoàn kết tương trợ? (0,5 điểm) A. Sự hợp lực. B. Giúp đỡ. C. Chung sức, chung lòng. D. Chia rẽ, ích kỉ. Câu 7. Điền Đ (đúng) hoặc S (sai) vào ô vuông ứng với biểu hiện của lòng yêu thương con người.(1 điểm) A. Giúp bạn làm bài kiểm tra. B. Dìu bà cụ qua đường lúc đông người. C. Đồng cảm và chung tay giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt. D. Không cho bạn đi nhờ xe đến trường. II. Phần tự luận. (6 điểm) Câu 1. a) Thế nào là tôn sư, trọng đạo?(1 điểm) b) Nêu một số hành vi thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo. (1 điểm)
  2. . Câu 2. a). Thế nào là đoàn kết tương trợ? Ý nghĩa của tinh thần đoàn kết tương trợ? (0,5) b). Em phải làm gì để thể hiện tinh thần đoàn kết tương trợ? ( 1,5đ) ................................................................................................ Câu 3. Cho tình huống sau: “Tuấn và Hưng học cùng lớp.Tuấn học giỏi còn Hưng học kém toán; mỗi khi có bài tập về nhà Tuấn lại làm hộ Hưng để khỏi bị điểm xấu..” Em có tán thành việc làm của Tuấn không? Vì sao?(2 điểm)
  3. HƯỚNG DẪN CHẤM I. Trắc nghiệm: (4 điểm). Mỗi câu đúng được (0.5 điểm) Caâu Caâu 1 Caâu 2 Caâu 3 Caâu 4 Caâu 5 Caâu 6 Đáp án A C B D B D Câu 7. Mỗi ý đúng được (0.25 điểm) A S B Đ C Đ D S II. phần tự luận: (6 điểm) Câu 1. Nêu đúng khái niệm. a) Tôn sư, trọng đạo là:
  4. - Tôn trọng, kính yêu và biết ơn đối với những người làm thầy giáo, cô giáo (đặc biệt đối với những thầy giáo, cô giáo đã dạy mình), ở mọi lúc mọi nơi. (0.5 điểm) - Coi trọng những điều thầy dạy, coi trọng và làm theo đạo lý mà thầy đã dạy mình. (0.5 điểm) b) Nêu đúng 2 hành vi thể hiện tôn sư trọng đạo (1 điểm). Mỗi hành vi đúng(0.5điểm). Câu 2. a) Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ là tiếp nối, phát triển và làm rạng rỡ thêm truyền thống ấy. (0.5 điểm) b) Để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ em phải biết trân trọng, tự hào phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ và sống trong sạch, lương thiện, không làm điều tổn hại đến thanh danh của gia đình và dòng họ. (1.5 điểm) Câu 3. HS có thể giải thích tình huống dựa trên những nội dung sau: a/ - Không tán thành việc làm của Tuấn. (0.25 điểm) - Vì: + Tuấn giúp đỡ Hưng không đúng cách, đó không phải là tinh thần đoàn kết, tương trợ. (0.5 điểm) + Tuấn làm thế không phải giúp đỡ bạn Hưng mà đã gián tiếp hại bạn: khi kiểm tra, thi cử thì Hưng sẽ không làm được bài, bị điểm kém và làm cho bạn có tính ỷ lại, dựa dẫm trong học tập. (1 điểm) + Tuấn nên hướng dẫn Hưng làm các bài tập thì tốt hơn. (0.25 điểm)